5 điều cần biết khi tiêm phòng cúm bạn không thể bỏ qua

Việc tiêm phòng rất quan trọng đối với con người, là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả hiện nay, đặc biệt là tiêm phòng cúm. Tuy nhiên trước khi tiêm chủng bệnh cúm, bạn phải tìm hiểu thật kỹ những lưu ý trước. Dưới đây là 5 điều cần biết khi tiêm phòng cúm bạn không nên bỏ qua.

5 điều cần biết khi tiêm phòng cúm

5 điều cần biết khi tiêm phòng cúm bạn không thể bỏ qua

Tiêm phòng rồi vẫn có khả năng bị cúm

Theo CDC ước tính thì việc tiêm phòng cúm chỉ có hiệu quả khoảng 42%, điều này đồng nghĩa là dù bạn tiêm phòng nhưng vẫn có khả năng bị tấn công bởi virus cúm.

Một mũi tiêm không thể chống lại tất cả các loại virus

Có nhiều loại virus cúm, vì thế việc tiêm phòng không thể nào bảo vệ được hết trước những loại cúm đó.

Bạn có thể gặp triệu chứng như bệnh cúm sau khi tiêm chủng

Top 5 điều cần biết khi tiêm phòng cúm có cả trường hợp bạn vẫn có khả năng bạn sẽ gặp triệu chứng giống như bệnh cúm như ho, đau khắp người, sốt nhẹ… Nhưng hãy yên tâm đó không phải bệnh cúm. Nếu lo lắng hơn bạn hãy đến để bác sĩ kiểm tra.

Việc tiêm chủng phải được thực hiện hằng năm

Thông thường các loại vắc xin dùng năm ngoái có thể không còn bảo vệ tốt chơ cơ thể của bạn chống lại các virus cúm năm nay nữa. Việc bảo vệ miễn dịch của một người từ việc tiêm chủng giảm dần theo thời gian. Do đó bạn cần phải tiêm vắc xin mới hàng năm để có sự phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Tiêm phòng cúm khi mang thai

Việc đang mang bầu mà bị cúm là một nỗi lo lắng rất lớn của các bà bầu. Bởi virus cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị hình mà còn đi kèm độc tính của virus có thể khiến tử cung bị co bóp gây hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm.

Về nguyên tắc việc tiêm phòng cúm khá an toàn cho bất cứ ai kể cả bà bầu đang ở giai đoạn nghén khác nhau. Tuy nhiên, lời khuyên là phụ nữ mang thai không nên tiêm đủ liều vắc xin vì virus cúm trong khi vắc xin dù được giải độc nhưng vẫn có khả năng gây hại cho thai nhi.

Những đối tượng không nên tiêm phòng cúm

Theo khuyến cáo từ trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, trong 5 điều cần biết khi tiêm phòng cúm bạn không nên phòng cúm trong các trường hợp sau:

– Bạn đã từng có tiền sử dị ứng với tiêm phòng cúm trước đó.

– Bạn bị ứng nghiêm trọng với trứng.

– Bạn đang bị sốt vừa hoặc cao ( tốt nhất là cho đến khi tình trạng tốt hơn mới nên đi tiêm phòng cúm).

– Bạn từng bị hội chứng Guillian – Barre, hội chứng hệ miễn dịch tấn công một phần của hệ thần kinh trong 6 tuần sau khi tiêm cúm.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn tiêm phòng cúm

– Tại vị trí tiêm có thể bị sưng tấy lên sau khi tiêm.

– một số người có triệu chứng cảm như như đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, ho, đau nhức mình từ một đến 2 ngày sau khi tiêm phòng. Một số trường hợp có thể bị sốt nhé. tuy nhiên bạn vẫn nên hướng tới những lợi ích từ vắc xin phòng cúm, từ đó sẽ thấy những tác dụng này phụ không vấn đề gì.

Posted in An Toàn tiêm chủng, Hỏi đáp tiêm chủng, Kiến thức tiêm chủng, Lịch tiêm chủng, Tiêm chủng cho trẻ em.