Bà bầu cần tiêm chủng những gì?

Ngoài chế độ dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh thì bà bầu cần tiêm chủng những gì mẹ bầu cũng cần phải tham khảo và nắm rõ để giúp mẹ và bé phòng tránh những bệnh lý nguy hiểm.

Bà bầu cần tiêm chủng những gì?
Vì sao bà bầu nên tiêm phòng?
Việc tiêm phòng vắc xin là biện pháp chủ động phòng bệnh được áp dụng rộng rãi hiện nay. Vắc xin được dùng chủ yếu qua đường tiêm hoặc uống sẽ kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh các kháng thể chống lại bệnh nhiễm trùng. Việc mẹ bầu tiêm phòng cho phụ nữ mang thai sẽ giúp bảo vệ cho cả mẹ và bé tránh mắc nhiều bệnh truyền nhiễm ngay từ trong bụng mẹ và cả vào những tháng đầu sau sinh. Vì vậy bà bầu cần tiêm chủng những gì? là rất quan trọng. Khi có ý định mang thai và đang trong giai đoạn chăm sóc thai kỳ, chị em cần theo dõi lịch tiêm phòng cho bà bầu để tiêm đầy đủ các mũi tiêm cần thiết đúng lịch.

Bà bầu cần tiêm chủng những gì?
Trước khi mang thai
Rubella: mẹ cần tiêm phòng rubella muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella, trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có d
Viêm gan B: Tiêm phòng vắc xin viêm gan B có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu. Nếu mẹ mắc bệnh viêm gan B thì có thể lây từ mẹ sang con. Bệnh dễ chuyển biến thành ung thư gan.
Thủy đậu: Trước khi mang bầu muộn nhất là 2 tháng mẹ cần tiêm vắc xin Thủy đậu. Theo thống kê có khoảng 2 % số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.
Cúm: Mẹ mắc cúm trong 3 tháng đầu khi mang thai có thể sẽ khiến con bị dị tật. Chính vì vậy cần tiêm phòng cúm mọi thời điểm trước khi mang thai
Trong khi mang thai mẹ bầu dạ cần tiêm phòng những gì?
Uốn ván: Bà bầu cần tiêm chủng những gì? khi mang thai từ 22 tuần trở đi mẹ cần tiêm phòng uốn ván mũi đầu, mũi thứ 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30.
Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.
Cúm: Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm (từ
tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm sau).

Tiêm phòng ho gà – bạch hầu – uốn ván (mũi tổng hợp)
Mũi tiêm này nên được tiêm từ khoảng tuần thứ 27-36 của thai kỳ, tiêm càng sớm càng tốt để phòng ngừa cho bé mới sinh khỏi bệnh ho gà, uốn ván và bạch hầu.
Rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh mắc ho gà đã tử vong. Bệnh rất khó phát hiện vì nhiều trẻ bị ho gà nhưng không có triệu chứng ho nhưng trẻ có thể ngừng thở, tím tái. Do vậy, mẹ bầu tiêm phòng ho gà khi mang thai sẽ giúp bé mới sinh có kháng thể chống lại bệnh trong khi phải đợi đến lúc bé được 2 tháng mới được tiêm phòng.
Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin
Khi tiêm phòng, mẹ bầu cần chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân. Sau khi tiêm xong, cần ở lại theo dõi trong vòng 30 phút để đề phòng trường hợp cơ thể phản ứng với vắc xin. Một số loại vắc xin có tác dụng phụ, mẹ bầu hãy theo dõi và báo lại cho bác sĩ nếu gặp những vấn đề sau:
· Viêm gan B: có phản ứng sốt nhẹ, đau nhức, sưng đỏ chỗ tiêm.
· Cúm: Chỗ tiêm sưng đỏ kéo dài 2 – 3 ngày kèm theo sốt.
· Uốn ván: sau khi tiêm, mẹ bị sốt nhẹ và sưng, đau nhức chỗ tiêm.
Trong trường hợp mẹ bầu thấy chân tay lạnh, tim đập nhanh, huyết áp giảm, khó thở, tiêu chảy, da xanh tái cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nên tiêm chủng khi mang thai ở đâu?
Bên cạnh việc bà bầu cần tiêm chủng những gì thì địa chỉ tiêm chủng ở đâu cũng là mối quan tâm của không ít cặp vợ chồng.
Hiện nay, tại Trung tâm tiêm chủng – Bệnh viện An việt nguồn vắc xin được nhập khẩu từ nước ngoài của các hãng sản xuất uy tín, nổi tiếng Thế giới. Một số các vắc xin được sản xuất tại Việt Nam đã được kiểm chứng về độ hiệu quả và an toàn. Toàn bộ vắc xin trong hệ thống phòng tiêm được bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Chính vì vậy, mẹ bầu ở khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận có thể đến Trung tâm tiêm chủng – Bệnh viện An Việt 1E Trường Chinh để yên tâm thực hiện tiêm chủng.
Nếu bạn muốn biết thêm Bà bầu cần tiêm chủng những gì? và tiêm chủng ở đâu có thể liên hệ 1900 2838 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Tiêm chủng cho phụ nữ mang thai Thẻ: , , , , , , , .