Đối phó như thế nào khi trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng 5 trong 1?

Việc tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 là điều bắt buộc, tuy nhiên ba mẹ cần tìm hiểu và nắm rõ quá trình trước, cũng như sau khi trẻ tiêm phòng để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của trẻ. Việc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng 5 trong 1 là biểu hiện hết sức bình thường, ba mẹ cần biết cách chăm sóc và chuẩn bị tinh thần trước để tránh bỡ ngỡ.

trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng 5 trong 1

Vì sao trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng mũi 5 trong 1?

Vắc xin 5 trong 1 hay còn gọi là vắc xin Quinvaxem, nó là một loại vắc xin phối hợp có khả năng phòng được 5 căn bệnh nguy hiểm bao gồm bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra. Việc tiêm vắc xin 5 trong 1 là điều bắt buộc ba mẹ phải thực hiện cho bé và nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm 5 trong 1 thì ba mẹ cần phải biết cách ứng phó.

Rất nhiều bậc cha mẹ chưa có kinh nghiệm con trẻ đều rất thắc mắc việc sau khi tiêm ngừa trẻ đều bị sốt.

Mẹ đừng quá lo lắng, sốt là một phản ứng hết sức tự nhiên sau khi tiêm phòng, tùy vào từng thể trạng khác nhau của mỗi bé mà có biểu hiện sốt khác nhau. Thông thường các bé sau khi tiêm mũi 5 trong 1 đều bị sốt nhẹ khoảng 38-38,5 độ kèm khóc quấy, ăn uống kém đi. Theo các bác sĩ thì đây chỉ là những triệu chứng hết sức bình thường và sẽ tự hết sau 1 đến 2 ngày.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng 5 trong 1 là do thành phần ho gà trong vắc xin Quinvaxem và ComBE Fine. Đây là loại thành phần gây nên nhiều phản ứng cho trẻ nhỏ, tuy nhiên phản ứng ở mức độ nhẹ, nên bố mẹ không cần quá lo lắng.

Chăm sóc trẻ bị sốt sau khi tiêm mũi 5 trong 1 như thế nào?

Việc chăm sóc trẻ tại nhà sau tiêm phòng là rất quan trọng, tuy nhiên việc uống thuốc hạ sốt sẽ không tốt cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là tự ý cho bé uống. Bố mẹ nên thực hiện những việc sau để giúp trẻ hạ sốt:

  • Bố mẹ nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng máng, cho bé mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để thoáng mồ hôi.
  • Không nên ủ ấm bé quá mức, không đắp chăn hoặc đội nón khi trẻ đang sốt.
  • Dùng khăn ấm lau người cho bé, đặc biệt lau kỹ ở những phần bẹn,nách, bàn chân, bàn tay. Không được dùng nước lạnh hay nước đá để lau người trẻ.
  • Tăng cường cho bé bú sữa mẹ, bổ sung nước liên tục để bù lượng nước đã mất.
  • Trẻ ăn dặm nên cho ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa.
  • Bới các vết tiêm có dấu hiệu sưng tấy tỏ, bố mẹ nên chườm đá lạnh tại chỗ tiêm để bé dễ chịu hơn.
  • Tắm cho trẻ bằng nước ấm cũng là cách để giúp trẻ hạ sốt hiệu quả, tuy nhiên cần tắm thật nhanh và đảm bảo nhiệt độ nước không thấp hơn nhiệt độ cơ thể quá 2 độ.
  • Một lưu ý quan trọng đó là trường hợp bé sốt cao liên tục trên 38,5 độ cần đưa con đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức.

Việc trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng 5 trong 1 là điều hết sức bình thường, vì thế bố mẹ không cần quá lo lắng. Thay vào đó hãy tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc trẻ tại nhà khi bị trường hợp như thế để tránh bỡ ngỡ trong lúc ứng phó.

Bệnh viện An Việt

Hotline: 1900 2838

Địa chỉ: 1E Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội

Posted in An Toàn tiêm chủng, Hỏi đáp tiêm chủng, Kiến thức tiêm chủng, Tiêm chủng cho trẻ em.