Phản ứng khi tiêm vắc xin 5 trong 1 ở trẻ mà cha mẹ cần biết

Việc xảy ra phản ứng khi tiêm chủng ở trẻ làm cho các bậc phụ huynh hết sức lo lắng và bất an. Tuy tỷ lệ gặp phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBE Five không nhiều nhưng cha mẹ cũng nên lưu ý là cập nhật kiến thức về vấn đề này. Dưới đây là tổng hợp những phản ứng khi tiêm vắc xin 5 trong 1 mà ba mẹ cần biết.

Những phản ứng khi tiêm vắc xin 5 trong 1 hay gặp ở trẻ

Vắc xin ComBe Five hay còn gọi là vắc xin 5 trong 1, nó là loại vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: ho gà, bạch cầu, viêm gan B, uốn ván và viêm phổi/viêm màng não mủ cho vi khuẩn Hib gây ra. Đây là những bệnh truyền bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Sử dụng vắc xin phối hợp ComBe Five sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ, đồng thời cũng tiết kiệm thời gian cho bậc phụ huynh giúp trẻ có cơ hội phòng được 5 bệnh truyền nhiễm.

Vắc xin ComBE Five được tiêm cho trẻ em trong khoảng 2, 3 và 4 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tiêm cho trẻ sẽ tối thiểu là 1 tháng, không nên sử dụng vắc xin này cho trẻ sơ sinh.

Những phản ứng khi tiêm vắc xin 5 trong 1

  • Bé khóc quấy liên tục trên 3 tiếng đồng hồ trong trong 48 giờ sau khi tiêm bắc xin với tỷ lệ là 1/100 liều sử dụng.
  • Bé bị rơi tình trạng co giật kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau khi tiêm vắc xin với tỷ lệ là 1/100 liều sử dụng.
  • Giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 giờ sau đó với tỷ lệ là 1-2/1000 liều.
  • Phản ứng khi tiêm vắc xin 5 trong 1 có thể bắt gặp đó là bé bị sốc phản vệ, có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều.

Cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm vaccine ComBE Five

Sau khi tiêm vắc xin cho bé, bố mẹ nên cho bé ở lại khoảng 3- phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi và xử lý kịp thời nếu có phản ứng khi tiêm vắc xin 5 trong 1 cho bé.

Sau đó bố mẹ cần tiếp tục theo dõi trẻ sau tiêm chủng ở nhà ít nhất là 24h sau tiêm chủng.

  • Người theo dõi trẻ sau tiêm chủng phải là người trưởng thành và viết cách chăm sóc trẻ.
  • Bế và quan sát bé thường xuyên, không được chạm, đè lên chỗ tiêm.
  • Đảm bảo cho bé ăn đủ bữa, số lượng, đúng thư thế, không bú.ăn khi nằm… thường xuyên kiểm tra tình trạng trẻ, nhất là ban đêm.
  • Các dấu hiệu cần theo dõi bé sau khi tiêm: Tình trạng ăn ngủ, nhiệt độ, phát ba, tinh thần, biểu hiện tại chỗ tiêm, sốt…
  • Nếu phát hiện vấn đề sức khỏe bất thường cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế như tình trạng quấy khóc dai dẳng, lừ đừ, vật vã, khó thở, rút hõm ức, bụng, tím môi… Sốt cao >39°C, khó hạ nhiệt độ, sốt kéo dài 24h. Da nổi vân tím, nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa bú kém, co giật, phát ban…
  • Đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu: quấy khóc dai dẳng, kích thích vật vã, lừ đừ…

Lưu ý là cha mẹ không tự ý cho bé dùng thuốc. Việc dùng thuốc phải theo chủ dẫn của cán bộ y tế.

Việc tiêm vắc xin 5 trong 1 là bắt buộc đối với trẻ em, vì thế nếu cha mẹ phát hiện con mình có dấu hiệu bất thường sau khi tiêm thì phải đưa con đến gặp bác sĩ ngay. Và những phản ứng khi tiêm vắc xin 5 trong 1 vừa rồi là những dấu hiệu để cha mẹ nhận biết được. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Posted in An Toàn tiêm chủng, Hỏi đáp tiêm chủng, Kiến thức tiêm chủng, Lịch tiêm chủng, Tiêm chủng cho trẻ em.