Phụ nữ có nên tiêm phòng ung thư cổ cung khi đã qua 26 tuổi

Theo thống kê thì mỗi năm có tới hơn 4000 người phụ nữ phát hiện mắc ung thư cổ tử cung, 2400 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Bởi hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có giải pháp chữa trị dứt điểm mà chỉ có thể phòng ngừa qua vắc xin tiêm phòng. Vì thế bài viết này sẽ giải đáp cho chị em về thắc mắc có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung hay không?

có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

  1. Vắc xin phòng ngừa HPV là gì?

HPV là viết tắt của từ Human Papillomavirus, đây là một loại bệnh do một loại virus gây u nhú ở người. Hiện nay thì có hơn 100 loại HPV khác nhau nhưng chỉ số ít virus có khả năng gây ung thư cao. Không phải ai nhiễm HPV cũng bị mắc phải ung thư cổ tử cung, mà trong đa số hơn 90% trường hợp phát hiện ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra.

HPV có thể lây lan từ người qua người bằng tiếp xúc da với da, lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm âm đạo, hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng. Ở phụ nữ thì nguy cơ nhiễm HPV trong 10 năm đầu tiên sau giao hợp là 25%, trong suốt cuộc đời có thể lên đến 80%, tỷ lệ lây truyền HPV giữa nam và nữ qua giao hợp trung bình là 40%. HPV thì sẽ không lây nhiễm qua việc ngồi lên bồn cầu hoặc chạm vào nắm cửa.

Vắc xin phòng HPV được chế tạo nhằm chống lại sự viêm nhiễm của một số type HPV đặc biệt, cụ thể là 2 type 16 và 18 gây ung thư cổ tử cung và 2 type 6 và 11 gây sùi mào gà bộ phận sinh dục. Loại vắc xin này thì không bắc buộc nhưng được khuyến cáo cho nữ giới.

Tầm soát ung thư tại bệnh viện An Việt có tốt không?

Vậy có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Tiêm vắc xin chính là biện pháp tốt nhất để chị em chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Nếu phát hiện mắc bệnh càng muộn, khả năng chữa khỏi sẽ càng thấp.

Trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn 4, tế bào ung thư di căn ra ngoài vùng chậu, di chuyển đến các cơ quan xung quanh như bàng quang, trực tràng, xâm lấn đến các cơ quan như gan, phổi, xương… thì việc điều trị sẽ trở nên cực kỳ phức tạp, chi phí tốn kém, thời gian sống giảm đi, khả năng khỏi bệnh không còn nhiều, đe dọa đến tính mạng người bệnh rất cao.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ trung niên từ 40 đến 60 tuổi, nhưng virus HPV đã có thể tồn tại âm thầm trong cơ thể từ hàng chục năm trước đó. Vì thế nữ giới từ 9 đến 26 tuổi hãy nên chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin ngừa HPV.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ giúp cho cơ thể phụ nữ tạo đề kháng chống lại việc nhiễm một số loại HPV phổ biến có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung, cụ thể là HPV 16,18.

Vì HPV chủ yếu lây qua đường tình dục nên phụ nữ hãy tiêm ngừa trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên sẽ đạt hiệu quả tốt đa. Tuy nhiên phụ nữ đã có gia đình hoặc đã quan hệ tình dục, quá số tuổi đi nữa vẫn có thể chích ngừa HPV.

Phụ nữ không nên tiêm vắc xin HPV nếu

  • Nhạy cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Đang bị sốt cấp tính, nhiễm trùng ở cấp độ vừa hoặc nặng, cần trị dứt điểm mới có thể bắt đầu tiêm vắc xin.
  • Bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu.
  • Đang có thai hoặc cho con bú
  • Đã nhiễm khuẩn HPV.

Hy vọng qua bài viết này chị em phụ nữ sẽ biết được mức độ cấp thiết của việc có nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung hay không. Những gia đình có con gái trên 9 tuổi hãy cho bé đi tiêm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho sau này.

Bệnh viện An Việt

Hotline: 1900 2838

Địa chỉ: 1E Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội

Posted in An Toàn tiêm chủng, Hỏi đáp tiêm chủng, Kiến thức tiêm chủng.