Tiêm phòng 5 trong 1 gồm những bệnh gì và cách phòng ngừa

Tiêm vắc xin 5 trong 1 là nghĩa vụ bắt buộc mà cha mẹ cần làm để bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khỏi những căn bệnh nguy hiểm có tính lây nhiễm cao. Vậy tiêm phòng 5 trong 1 gồm những bệnh gì? Cùng xem qua giải đáp trong bài viết dưới đây!

Tiêm phòng 5 trong 1 gồm những bệnh gì

Trẻ em tiêm vắc xin tại Trung tâm tiêm chủng VNVC trên đường Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TP.HCM – ẢNH: QUANG ĐỊNH

Tiêm phòng 5 trong 1 gồm những bệnh gì

Tiêm phòng 5 trong 1 gồm những bệnh gì? Vacxin 5 trong 1 là loại vacxin phối hợp chứa thành phần ngừa cùng lúc 5 loại bệnh quan trọng có khả năng gây tử vong hoặc tàn tật ở con người đó là bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib ( còn gọi là viêm phổi –  viêm màng mủ não) được Tổ chức Y tế thế giới tiền kiểm định về chất lượng

  1. Bệnh bạch hầu

Bệnh bạch cầu là căn bệnh nhiễm trùng trực tiếp do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae lây lan từ người sang người qua đường hô hấp. Bộ y tế khuyến cáo cho cha mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi nên cho con tiêm vắc xin 5 trong 1 để phòng bệnh.

Ngoài việc chích ngừa thì ba mẹ cần đảm bảo môi trường sống của trẻ sạch sẽ, tránh để trẻ tiếp xúc với người nghi ngờ đang mắc bệnh.

  1. Ho gà

Ho gà là căn bệnh do trực khuẩn ho gà gây truyền nhiễm, nó lây lan qua đường hô hấp do người bị truyền nhiễm tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của người bệnh khi ho, hắt hơi. Đây là loại bệnh có khả năng lây lan rất cao, nhất là đối với những trẻ em sinh hoạt trong cùng một không gian kín như trường học hoặc tại nhà.

Cách phòng ngừa cho căn bệnh này đó là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho trẻ, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, vệ sinh thân thể, họng cho trẻ hàng ngày. Ngoài ra nên đảm bảo môi trường phòng học, nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ và đủ ánh sáng.

  1. Uốn ván:

Bệnh uốn ván là loại bệnh có nguy cơ tử vong rất cao, nó là một loại bệnh cấp tính do ngoại độc tố của vi khuẩn uốn ván phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí.

Tương tự các bệnh trên, ngoài việc tiêm vắc xin thì gia đình cần biết cách xử lý sạch vết thương cho trẻ nếu bị trầy xước, đâm vào đinh sắt.. Rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Đồng thời phải giữ vệ sinh sạch sẽ vết thương tránh nhiễm trọng dẫn đến hoạt tử.

  1. Bại liệt

Bệnh bại liệt được xem là một căn bệnh đáng lo ngại cho tới khi các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra vắc xin bại liệt để loại trừ căn bệnh này. Đây là căn bệnh nhiễm vi rút cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa và đường hô hấp của con người do vi rút Polio gây nên, một số trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Trẻ em thường là những đối tượng dễ bị mắc căn bệnh này nhất.

Người chăm soc trẻ cần rửa tay trẻ với xà phòng, đặc biệt là khi cho trẻ ăn, sau đi vệ sinh, Guy bệnh nguy hiểm nhưng có thể đề phòng dễ dàng bằng cách chích ngừa. Trẻ được chích đủ liều sẽ không bị mắc bệnh nữa.

Người chăm sóc trẻ cần thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt là khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh. Thường xuyên lau sạch các đồ dùng, đồ chơi của trẻ, sàn nhà.. Đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ vệ sinh… Khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt, buồn nôn, đau chi, cứng gáy cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhát đẻ khám và điều trị.

  1. Bệnh do vi khuẩn Haemophilus Influenzae Loại b (Hib)

Vi khuẩn Hib là loại vi khuẩn gây viêm phổi, viêm màng não mủ thường gặp nhất ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Khi mắc bệnh này trẻ dễ để lại di chứng về thần kinh vĩnh viễn, nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm thượng vị và viêm màng não do vi khuẩn.

Cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, đúng mũi để tránh nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Đồng thười tăng cường vệ sinh môi trường sống của trẻ.

Những căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm vì thế ban mẹ cần biết rõ tiêm phòng 5 trong 1 gồm những bệnh gì, biểu hiện ra sao, cách phòng ngừa an toàn nhất để đảm bảo khả năng mắc bệnh của trẻ là không có. Vì thế hãy cố gắng tích cực và chủ động phòng chống bệnh tốt nhất!

Bệnh viện An Việt

Hotline: 1900 2838

Địa chỉ: 1E Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội

Posted in An Toàn tiêm chủng, Hỏi đáp tiêm chủng, Kiến thức tiêm chủng, Tiêm chủng cho trẻ em.