Tiêm phòng sởi cho bé có sốt không?

Bệnh sởi là bệnh có tốc độ lây lan chóng mặt dễ bùng phát thành dịch bệnh và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nếu không được chữa trị kịp thời. Chính vì vậy tiêm phòng vắc xin sởi là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ. Vậy Tiêm phòng sởi cho bé có sốt không?

Tại sao cần phải tiêm phòng sởi cho trẻ em?

Sởi là bệnh do virus tấn công gây nên, tốc độ lây lan chóng mặt nên rất dễ tạo thành dịch. Bệnh sởi có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em nhưng trẻ em vẫn là đối tượng mắc bệnh sởi chiếm tỷ lệ cao. Theo thống kê Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 20 triệu bệnh nhân mắc bị sởi. Nếu không được điều trị đúng cách bệnh sởi có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm hô hấp,…

Chính vì vậy việc tiêm phòng sởi cho trẻ là điều vô cùng cần thiết để nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cha mẹ lo lắng tiêm phòng sởi cho bé có sốt không?

Điều trị viêm họng cấp tại Bệnh viện đa khoa An Việt có tốt không?

Tiêm phòng sởi cho bé có sốt không?

Theo các chuyên gia thực chất cơ chế của việc tiêm vắc xin chính là đưa các vi khuẩn và virus này, để thúc đẩy tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại chính các tác nhân gây bệnh đó. Do vậy cha mẹ không nên quá lo lắng việc tiêm phòng sởi cho bé có sốt không? vì đây là phản ứng hoàn toàn bình thường.

Khi trẻ được tiêm phòng sởi về sẽ bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, đa số trường hợp sẽ tự khỏi trong vòng 2 – 3 ngày mà không cần phải có sự chăm sóc y tế. Thế nhưng, cũng có một số trẻ sau khi tiêm 10 ngày mới phát sốt, và xuất hiện các vết đỏ li ti trên cơ thể, khiến các mẹ sốt sắng, dễ nhầm lẫn con mắc bệnh sởi. Tuy nhiên, đây là những dấu hiệu được các nhà nghiên cứu chứng minh là hoàn toàn bình thường sau khi tiêm vắc xin. Nếu trẻ bị sốt, cần phải cặp nhiệt độ và theo dõi sát sao, có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế. Tuy nhiên, khi nhận thấy trẻ sốt quá cao (>39 độ C) liên tục 3 ngày liền, kèm theo những triệu chứng co giật , khó thở,…tốt nhất nên đưa đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được theo dõi, chăm sóc và hướng dẫn điều trị kịp thời, đúng cách.

Những tác dụng phụ khác có thể gặp sau khi tiêm phòng sởi

Phản ứng tại chỗ: Sau khi tiêm vắc xin sởi trẻ có thể bị sưng, đau nhẹ tại chỗ tiêm. Tình trạng  sưng tại chỗ tiêm cần 2 – 3 tuần sẽ tan.

Phản ứng ngoài da: Sau khi tiêm, một số trẻ có thể nổi ban mề đay hoặc ngứa toàn thân, tình trạng này có thể do trẻ dễ bị dị ứng hoặc đã có tiền sử, sẽ chấm dứt trong 3-6 ngày. Bên cạnh đó, tình trạng phát ban (nổi ban đỏ, gần giống như ban sởi, nhưng chúng nhẹ hơn) có thể xảy ra khoảng 2-10% khi trẻ được tiêm phòng bệnh sởi hoặc rubella.

Lịch tiêm phòng sởi cho bé

Ngoài việc tiêm phòng sởi cho bé có sốt không? cha mẹ cũng cần quan tâm lịch tiêm phòng sởi cho bé như thế nào và nên tiêm bao nhiêu mũi.

Theo lịch tiêm phòng vắc-xin sởi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, áp dụng lịch tiêm chủng như sau: Mũi thứ nhất khi trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi.

– Trong tiêm chủng chiến dịch: thực hiện tiêm vắc xin cho tất cả các đối tượng trong phạm vi của chiến dịch.

– Khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi tiêm vắc xin sởi là 1 tháng.

– Đối với vắc xin tiêm chủng dịch vụ: tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tất cả các lứa tuổi đều có thể tiêm vắc xin sởi.

– Có thể tiêm phòng vắc xin phối hợp 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella khi trẻ 12 tháng tuổi. Tiêm 1 mũi cho trẻ vào tháng thứ 12 cho đến tháng thứ 15; tiêm nhắc lại một mũi sau 2-5 năm.

Chỉ tiêm vắc xin sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi khi có chỉ đạo của chương trình Tiêm chủng mở rộng trong trường hợp cần thiết. Tất cả các trường hợp tiêm vắc xin sởi trước 9 tháng tuổi cần tiêm ngay vắc xin khi đủ 9 tháng tuổi. Mũi tiêm trước 9 tháng tuổi không được tính là 1 mũi vắc xin.

Những trẻ trên 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin sởi cần tiêm đủ mũi càng sớm càng tốt.

Tiêm phòng sởi cho bé có sốt không

Cha mẹ không nên quá lo lắng việc tiêm phòng sởi cho bé có sốt không?

Nên tiêm phòng sởi cho bé ở đâu?

Hiện nay, vắc-xin sởi được áp dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Vì cậy cha mẹ có thể đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường thị trấn để tiêm phòng cho trẻ. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể cho bé đi tiêm phòng tại các trung tâm tiêm chủng để tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ. Đối với những trẻ ở khu vực Hà Nội và lân cận có thể đến Trung tâm tiêm chủng – Bệnh viện An Việt để thực hiện tiêm phòng sởi cho trẻ. Nơi đây có đội ngũ bác sĩ y tá giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Cùng lượng vắc xin ổn định được bảo quản trong môi trường tiệt trùng theo yêu cầu của Bộ Y tế. Vì vậy cha mẹ không cần lo lắng Tiêm phòng sởi cho bé có sốt không? Nếu cha mẹ muốn đăng ký lịch tiêm hoặc có bất kỳ câu hỏi gì hãy liên hệ 1900 2838 để được tư vấn miễn phí.

Posted in An Toàn tiêm chủng, Hỏi đáp tiêm chủng, Kiến thức tiêm chủng, Tiêm chủng cho trẻ em.