Tiêm phòng sởi cho trẻ khi nào là chuẩn?

Chủ động tiêm phòng sởi cho trẻ là cách tốt nhất và an toàn nhất bảo vệ con khỏi dịch bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, tiêm phòng sởi khi nào và mức độ an toàn ra sao? Tham khảo thông tin sau mẹ nhé!

Tiêm phòng sởi cho trẻ khi nào là chuẩn?

Tiêm phòng sởi cho trẻ khi nào là chuẩn?

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ sẽ phải tiêm 2 mũi vắc xin phòng sởi: Mũi thứ nhất khi trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi.

Tất cả những trẻ thuộc đối tượng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều phải thực hiện theo lịch tiêm chủng nếu trên. Khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi tiêm vắc xin sởi là 1 tháng. Trong trường hợp trẻ tiêm vắc xin sởi trước 9 tháng tuổi thì không được tính là một mũi vắc xin mà cần tiêm ngay vắc xin khi đủ 9 tháng tuổi.

Đối với vắc xin tiêm chủng dịch vụ thì cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, trẻ cũng có thể tiêm phòng vắc xin phối hợp 3 trong 1 Sởi – quai bị – rubella khi trẻ được 12 tháng tuổi. Tiêm mũi 2 nhắc lại sau 2 – 5 năm.

Phẫu thuật nội soi tuyến giáp ở An Việt có tốt không?

Nên tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ ở đâu?

Hiện nay vắc xin sởi được áp dụng trong chương trình tiêm chủng miễn phí cho trẻ em nên cha mẹ có thể theo lịch tiêm và đưa trẻ đến các trạm y tế ở xã phường, thi trấn. Ở Việt Nam, bé được tiêm phòng mũi đầu tiên lúc 9 tháng tuổi, mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu có lỡ quên lịch tiêm phòng sởi cho trẻ, mẹ đừng quá lo lắng. Bạn có thể cho con tiêm phòng bổ sung tại các phòng khám trong bệnh viện. Việc tiêm phòng trễ sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ. Nhiều chuyên gia cho rằng, hiệu quả của vắc-xin sẽ cao hơn tùy theo độ tuổi tiêm phòng. Vắc-xin sởi chỉ có 95% hiệu quả khi trẻ được 12 tháng tuổi, và 98% hiệu quả khi trẻ 15 tháng tuổi.

Những phản ứng phụ có thể gặp phải khi tiêm phòng sởi

– Phản ứng tại chỗ

Phản ứng này thường xảy ra ở 5 – 10% trong số trẻ tiêm phòng sởi ngay sau khi tiêm. Trẻ sẽ cảm thấy đau tại nơi tiêm thường kéo dài 1 vài giờ đến 1 ngày khiến trẻ liên tục quấy khóc. Một số trẻ khác lại nổi cục sưng ở nơi tiêm. Cục này thường nhỏ bằng hạt đậu, có khi viêm tấy đỏ kéo dài khoảng 1-2 tuần mới tan. Cũng có trẻ bị mẩn ngứa xung quanh nơi tiêm kéo dài 3-5 ngày.

– Phản ứng toàn thân

Sốt là triệu chứng thường hay gặp nhất sau khi trẻ tiêm phòng sởi khoảng 1 giờ hoặc 1 ngày. Trẻ có thể bị sốt nhẹ kèm theo quấy khóc và nhức đầu. Tuy nhiên tất cả những phản ứng trên đều là bình thường và đều sẽ tự khỏi trong 1 – 2 ngày.

phải điều trị.

– Phản ứng ngoài da

Các phản ứng như nổi mề đay, ngứa toàn thân, đôi khi xảy ra ở một số trẻ có tiền sử hay bị dị ứng thường kéo dài 3-5 ngày. Ngoài ra tình trạng nổi phát ban dạng giống sởi nhưng nhẹ hơn có thể gặp khoảng 2-3% trẻ sau khi tiêm phòng sởi. Ban này thường xuất hiện sau khi tiêm 6 ngày. Có thể kèm theo sốt nhẹ và thường tự khỏi không cần dùng đến thuốc. Chỉ có những trường hợp ban mề đay gây ngứa khó chịu cho trẻ thì có thể sử dụng một số thuốc chống dị ứng.

– Nổi hạch

Ở một số trẻ nhỏ, sau khi tiêm phòng có thể nổi hạch ở nách. Viêm hạch có thể xuất hiện sau khi tiêm phòng khoảng 3-5 tuần, hạch nổi sưng to lên thường sưng kéo dài khoảng 1 tháng rồi tự khỏi. Thông thường, ở những trẻ có viêm hạch như kể trên, tình trạng toàn thân vẫn tốt, trẻ không sốt, và vẫn có thể tăng cân đều đặn như mọi trẻ bình thường khác.

Một số lưu ý cho bé khi đi tiêm phòng cha mẹ cần biết

Khi đưa trẻ đi tiêm phòng sởi cha mẹ nên cho trẻ mặc thật đơn giản để giúp các chuyên gia thao tác nhanh, chính xác.

Trước khi tiêm cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá no, bú sữa no hoặc cũng không nên để bé quá đói sẽ dẫn đến tình trạng kiệt sức, hạ huyết áp sau khi tiêm.

Sau khi được tiêm vắc xin cha mẹ cần cho trẻ ở lại điểm tiêm theo dõi 30 phút để đảm bảo bé không có biểu hiện bất thường.

Đối với những trẻ có hiện tượng sốc phản vệ nhỏ với lần đầu tiên thì cha mẹ nên thông báo điều này với chuyên gia y tế để đưa ra pháp đồ trong lần tiêm tiếp theo.

Nếu bs có biểu hiện ốm sốt, vừa khỏi bệnh thì cha mẹ nên hoãn tiêm phòng sởi để cho bé hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Nếu trẻ sốt cao hoặc có những biểu hiện bất thường thì cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ quan y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám kịp thời.

Trên đây là toàn bộ thông tin Tiêm phòng sởi cho trẻ khi nào là chuẩn? cha mẹ cần hết sức lưu ý. Việc tiêm phòng sởi đủ liều, đúng lịch là vô cùng cần thiết giúp trẻ phòng căn bệnh nguy hiểm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ 1900 2838 của Bệnh viện An việt để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp.

Posted in An Toàn tiêm chủng, Hỏi đáp tiêm chủng, Kiến thức tiêm chủng, Tiêm chủng cho trẻ em.